ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ
สาระน่ารู้
7 นิสัย ที่เพื่อนร่วมงานไม่ไลค์

มาดูกันว่า นิสัยแบบไหนที่เป็นอุปสรรคในการทำงานร่วมกัน กับ “7 นิสัย ที่เพื่อนร่วมงานไม่ไลค์”

1.ภาษากายที่สะท้อนว่าคุณปิดกั้นตัวเอง

หลายครั้งที่เราอาจจะพูดอย่างหนึ่ง แต่แสดงออกด้วยภาษากายอีกอย่างหนึ่ง ลองสังเกตตัวเองดูว่าคุณเป็นพวกที่ชอบมักยืนกอดอกเวลาสนทนากับเพื่อนหรือเปล่า ถ้าใช่ขอให้รีบแก้ไขด่วนๆ เพราะภาษากายนี้เป็นการสะท้อนว่าคุณไม่เป็นมิตรเอาซะเลย

2.คุณเป็นแหล่งกำเนิดมลภาวะทางเสียง

การพูดคุยเสียงโหวกเหวก เคี้ยวขนมเสียงดัง หรือกดแป้นพิมพ์ก็อกแก็กจนน่ารำคาญก็ดี สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นพฤติกรรมด้านลบที่บ่งบอกว่าคุณเป็นคนที่ไม่น่าคบหาเลยสักนิด

3.คุณไม่เคยมีเวลาเพื่อสังสรรค์

การก้มหน้าก้มตาทำงานเพียงอย่างเดียว ไม่สุงสิงกับเขา ราวกับว่าโลกแห่งการทำงานของคุณมีเพียงคุณ และจอคอมพิวเตอร์ตรงหน้า การเอาตัวเองจดจ่อกับงานอาจให้ผลลัพธ์ที่ดีในแง่ของเนื้องานที่ออกมา แต่แน่นอนว่าไม่ใช่กับภาพรวมของการทำงาน เพราะองค์ประกอบชีวิตการทำงานที่ดี ไม่เพียงงานต้องก้าวไปข้างหน้า แต่ความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงานก็เป็นอีกส่วนผสมที่สำคัญ

4.คุณไม่ค่อยสบสายตา

อาจฟังดูเหมือนเป็นเรื่องธรรมดา แต่ลองคิดดูว่าถ้าคุณสนทนากับใครก็ตาม แล้วอีกฝ่ายเอาแต่ก้มหน้าก้มตา ไม่สบตาคุณสักนิด แล้วคุณจะสะดวกใจที่จะพูดคุย คบหากับเขาคนนั้นต่อหรือไม่

5.คุณไม่เปิดใจรับฟังไอเดียของคนอื่น

ความมั่นใจและความมุ่งมั่นในการทำงานเป็นสิ่งที่ดี แต่การเปิดใจกว้างเพื่อยอมรับฟังความคิดเห็นของคนรอบข้างก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน ที่สำคัญนอกจากรับฟังแล้ว คุณต้องไม่ลืมที่จะตั้งคำถามหรือขอความเห็นจากเพื่อนร่วมงานด้วย ไม่แน่ว่าคำตอบที่ได้อาจจุดประกายไอเดียใหม่ๆ ที่ไม่คาดฝันให้กับคุณก็ได้

6.คุณเปิดเผยจนเกินไป

การที่คุณเปิดเผยนั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่บางครั้งก็ต้องมีวิจารณญาณในการเลือกคนที่คุณจะเปิดเผยด้วยก็ต้องไม่มองข้าม ไม่ใช่ว่าใครก็ได้ เพราะขึ้นชื่อว่าอยู่ในที่ทำงาน กับบางคนคุณก็ยังจำเป็นต้องรักษาภาพลักษณ์ของความเป็นมืออาชีพไว้เหมือนกัน

7.คุณมักเป็นจอมสายเสมอ

ไม่ว่าคุณเป็นการเข้างานสายหรือส่งงานเลต พฤติกรรมลบๆ เหล่านี้ อาจเป็นเรื่องเล็กน้อยในสายตาคุณ แต่มันส่งผลมหาศาลราวกับเป็นตราประทับติดตัวว่าคุณไม่มืออาชีพ และไม่สมควรได้รับความไว้วางใจให้ทำงานสำคัญ

ที่มา : เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์

โพสเมื่อ : 17 ม.ค. 2560,20:13   อ่าน 1282 ครั้ง